Câu hỏi thường gặp về du học Mỹ

Học sinh Việt Nam thường theo học các chương trình PTTH, dự bị đại học, cao đẳng cộng đồng, chương trình đại học và thạc sỹ tại Mỹ. Để học các chương trình PTTH tại Mỹ bạn cần tốt nghiệp lớp 9 tại Việt Nam. Đầu vào chương trình dự bị đại học hoặc cao đẳng cộng đồng là hết lớp 12 tại Việt Nam.
 
Đầu vào các trường đại học ở Mỹ tương đối khác nhau và phụ thuộc vào quy định của từng trường. Thông thường bạn sẽ cần phải tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam với điểm từ 7,0 trở lên, toefl IBT 79 điểm, SAT từ 1500 – 1900. Nếu không đáp ứng được một trong số các điều kiện đầu vào của các trường, bạn có thể đăng ký học khóa dự bị đại học 1 năm rồi chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình đại học.
 
Các chương trình thạc sỹ tại Mỹ thương yêu câu bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học tại một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam. Một số trường yêu cầu điểm GMAT hoặc GRE. Bạn cũng có thể đăng ký học khóa dự bị thạc sỹ nếu chưa thể đáp ứng ngay các tiêu chuẩn đầu vào của khóa thạc sỹ về tiếng Anh và GMAT hoặc GRE.
 
Những bạn học sinh du học chưa đáp ứng ngay được điều kiện tiếng Anh đầu vào của các khóa học tại Mỹ có thể đăng ký học tiếng Anh trước. Khóa tiếng Anh dự bị thường kéo dài trong thời gian từ 3 tháng , 6 tháng đến 1 năm tùy trình độ hiện tại của học viên.
 
 

Ngoài đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường khi đi du học Mỹ, các bạn và gia đình cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính để chứng minh đủ khả năng chi trả cho quá trình học tại Mỹ với đại sứ quán. 

Nếu học tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD. Nếu học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại các trường đại học, bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/năm. 
Bạn có thể xin visa Mỹ trước 3 tháng so với kỳ nhập học và có thể đến Mỹ trước 1 tháng so với ngày nhập học ghi trên I20. 
Bạn có thể xin phỏng vấn visa lại. LSQ không giới hạn số lần phỏng vấn nên bạn có thể xin tái phỏng vấn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn nên xem xét thật kỹ hồ sơ của mình trước khi xin phỏng vấn lần 2. Khi phỏng vấn lại, hãy chuẩn bị trả lời thật thuyết phục câu hỏi "Bạn đã có gì khác so với lần phỏng vấn trước". 
Một hồ sơ du học Mỹ thường được thực hiện các theo các bước sau đây:
 
Bước 1: Tìm hiểu thông tin
Trước tiên bạn cần xác định sẽ học tại bang nào? Học chương trình gì? Khả năng tài chính gia đình có thể chi trả trong mức nào? Để có được các thông tin hữu ích cho việc lựa chọn, bạn có thể lấy được thông tin từ các nguồn sau:
- Tham khảo ý kiến người thân, người quen đang ở Mỹ hoặc đã có con cái đi du học Mỹ.
- Liên hệ với một số trung tâm tư vấn du học để được tư vấn.
- Tham dự các buổi hội thảo, triển lãm du học Mỹ được tổ chức thường niên vào tháng 3 hoặc tháng 10 hàng năm.
Bước tìm hiểu thông tin nên được thực hiện trước thời điểm dự kiến du học khoảng 12 - 15 tháng. Kỳ khai giảng chính của các trường ở Mỹ vào tháng 9 hàng năm vì thế bạn cần tìm hiểu thông tin từ tháng 6 đến tháng 9 năm trước đó.
 
Bước 2: Nộp hồ sơ cho các trường để xin thư mời học
Sau khi đã lưa chọn được trường và khóa học bạn sẽ bắt đầu bước nộp hồ sơ. Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ du học qua một đại lý uy tín về du học Mỹ để xin thư mời học và I20.
Nếu bạn đã chắc chắn về lựa chọn của mình thì bạn chỉ cần nộp duy nhất một trường. Nếu không, bạn có thể nộp cùng lúc cho 2 - 3 trường để có thời gian cân nhắc thêm về lựa chọn của mình. Các trường ở Mỹ thường thu một khoản phí đăng ký từ 50 - 75 USD khi bạn nộp hồ sơ.
 
Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa và luyện phỏng vấn
Sau khi nhận được thư mời học và I20 của trường mà bạn đăng ký. Bạn sẽ chuẩn bị nộp visa và phỏng vấn visa du học với đại sứ quán mỹ. Khi nộp visa bạn cần đóng 200USD phí SEVIS và 160USD phí phỏng vấn cho đại sứ quán Mỹ. Hãy nhờ một trung tâm tư vấn du học uy tín hướng dẫn bạn các thủ tục phỏng vấn cần thiết và luyện trả lời các câu hỏi phỏng vấn cho đến khi bạn hoàn toàn tự tin với các câu trả lời của mình.
 
Bước 4: Có visa và chuẩn bị lên đường
 

Trong buổi phỏng vấn, sau khi đặt các câu hỏi và nghe câu trả lời từ bạn, Đại sứ quán Mỹ sẽ thông báo ngay kết quả phỏng vấn có visa hay không cho bạn biết. Nếu có visa Mỹ, bạn hãy tiến hành các thủ tục để lên đường nhập học. Nếu chưa đạt visa, bạn hãy chuẩn bị lại hồ sơ theo yêu cầu của đại sứ quán và xin phỏng vấn lại. 

@ Copyright 2019 Du Học IMM | All Rights Reserved